Khi nào bạn phải cài lại win cho máy tính của mình?

0
1884
khi nao ban can cai lai win 3

Bài viết chia sẻ khi nào bạn nên, cần phải cài lại win cho máy tính của mình. Tổng hợp một số lý do, lời khuyên về cài windows 10.

Giới thiệu về cài windows

Cài win là thuật ngữ dùng để chỉ định việc bạn cài đặt lại hệ điều hành windows của Microsoftcho máy tính của mình. Bất kỳ máy tính nào cũng đều có hệ điều hành riêng của nó, thiếu hệ điều hành thì máy tính không thể hoạt động.

Các hệ điều hành windows phổ biến: Windows 7, 8, 10. Hiện nay, windows 10 được sử dụng nhiều nhất, có nhiều phần mềm chạy trên nền tảng này. Nên mình sẽ chủ yếu nói về nó nhé!

Khi nào bạn cần cài lại win?

Cài lại win là một thứ gì đó mà mình tin rằng tất cả mọi người đều không mong muốn. Chúng ta phải có lý do nào đó thì mới cài lại win đúng không nào.

Bạn là người mới dùng máy tính laptop, pc. Bạn đang phân vân không biết khi nào cần phải cài lại win, hệ điều cho máy tính của mình. Dưới đây là một vài lý do cần cài lại win 10.

 • Win của bạn bị lỗi: Ví dụ lỗi màn hình xanh, không tương thích phần mềm. . .
loi man hinh xanh
 • Máy tính bị nhiễm virut: Cài windows mới sẽ có thể format toàn bộ ổ cứng. Loại bỏ hết virut khỏi máy tính.
 • Máy tính bị lag, đơ: Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến máy tính hoạt động không mượt mà (nhiều rác, cache . . .). Cải win mới sẽ khiển cài thiện điều nầy đáng kể.
 • Hệ điều hành sử dụng đã quá lâu
 • Cài với mục đích học tập: Đây là lý do mà mình cài đi cài lại win trên máy tính của mình nhiều nhất.
 • Hoặc đơn giản bạn muốn gỡ bỏ toàn bộ các chương trình. Làm mới hoàn toàn máy tính của mình. Cài lại win là lựa chọn tốt nhất!

Tham khảo các cách cài win phổ biến, được nhiều người sử dụng . Xem hướng dẫn cài win 10 bằng usb để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Những lưu ý, ưu điểm và hạn chế

khi nao ban can cai lai win 2

Khi làm mới hoàn toàn hệ điều hành windows sẽ có những điểm cần phải chú ý. Để tránh gặp những sai lầm không đáng có, mình đưa ra một vài chú ý nho nhỏ cho bạn đây:

 • Backup dữ liệu cần thiết: Windows sẽ được cài vào ổ đĩa C nên toàn bộ chương trình, dữ liệu trong ổ C sẽ bị mất hoàn toàn. Chưa kể có thể bạn format nhầm sang các phân vùng lưu trữ dữ liệu khác.
 • Lưu lại các tài khoản, key windows bản quyền, key office bản quyền để khi cài win xong chúng ta phải sử dụng lại. Tránh lãng phí
 • Không nên lạm dụng cài win liên tục, điều này làm giảm tuổi thọ của ổ cứng và hiệu năng của con chip
 • . . .

Ưu điểm

Sau khi cài lại win xong. Mình chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ hoạt động mượt mà và trơn tru hơn rất nhiều.

Loại bỏ hoàn toàn virut, rác và phần mềm độc hại. Làm tươi mới hơn cho công cụ làm việc, giải trí của bạn.

Ngoài ra bạn cón có cơ hội cập nhật, update các phiên bản windows mới từ Microsoft. Và đương nhiên là ngày càng xịn sò hơn rồi.

Hạn chế

 • Bị gỡ hết tất cả các phần mềm. Bạn nên cân nhắc vấn đề này.
 • Có thể gặp rủi ro: nếu bạn là người không có kinh nghiệm rất dễ làm mất sạch dữ liệu.
 • Thời gian và chi phí: Bạn cần dành ít nhất 30 phút để cài win. Và cả tiếng đồng hồ để cài phần mềm cần thiết.
 • Có thể gặp sự cố không tương thích. Trường hợp xấu là nó dùng chán hơn bản cũ. Ví dụ điển hình là nâng từ win 7 lên win 10.

Lời kết

Việc lựa chọn cài lại win hay nâng cấp lên windows 10 hay không vẫn là ở quyết định của bạn. Ngoại trừ trường hợp bắt buộc.

Nếu máy tính hoạt động bình thường thi chỉ nên cài lại win sau khoảng 1-2 năm sử dụng. Không nên cài đi cài lại liên tục nhiều lần.

Hãy sử dụng và giữ gìn máy tính cần thận để đạt được hiệu năng cao nhất, hiệu quả nhất cho công việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here